Trong ngày lễ rằm tháng Giêng, ngoài mâm lễ gia tiên chúng ta có thể làm một đàn lễ ngoài trời để cảm ơn trời đất, thần tiên, phật thánh, cùng các vị anh hùng dân tộc.
Rằm tháng giêng, chuẩn bị mâm cúng rằm tháng giêng là một trong những ngày lễ, công việc hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt "Lễ phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng".
Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Vào ngày này, người dân thường đi lễ chùa, đồng thời làm lễ cúng Phật và gia tiên tại nhà.
Trong một năm có rất nhiều dịp cúng lễ quan trọng nhưng các cụ có câu "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng” cho thấy đây là dịp lễ quan trọng trong năm của người Việt.
Thời điểm này, tại các khu chợ trên địa bàn Hà Tĩnh, không khí mua sắm cho rằm tháng Giêng hết sức tấp nập, ai ai cũng cố gắng chuẩn bị cho gia đình một ngày lễ thật tươm tất, chu đáo.
Từ ngày mùng 10 tháng Giêng trở ra, các quán cơm chay Hà Nội bắt đầu tất bật phục vụ khách. Các thực khách đến quán, các nhà hàng, quán chay còn phục vụ nhu cầu đặt cỗ cho khách ngày rằm tháng Giêng.
Mâm cỗ phải có 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ (hỏa), xanh (mộc), đen (thổ), trắng (thủy) và vàng (kim); gồm các món ăn từ tứ phương: sông, núi, biển, đồng bằng; đầy đủ các vị: chua, cay, mặn,
Rằm tháng Giêng là rằm lớn trong năm. Rằm tháng Giêng năm nay là nhiều chùa và cơ sở tín ngưỡng dân gian trên địa bàn TPHCM đã vào cuộc, vận động người đến chiêm bái giảm đốt nhang, không đốt vàng mã.